TÁN SỎI ĐƯỜNG MẬT QUA DA BẰNG LASER HOLIUM

Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest
Đánh giá bài viết
5/5
Nội dung bài viết

 Trong ngày 03/09/2020, Khoa Ngoại Tổng hợp và Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa Nông Nghiệp triển khai thành công tán sỏi đường mật trong gan cho bệnh nhân Đ.V.K (29 Tuổi – Tri Thuỷ, Phú Xuyên, Hà Nội) bằng phương pháp “tán sỏi mật qua da bằng laser”.

         Trước can thiệp ” Tán Sỏi ” bệnh nhân đã phẫu thuật 3 lần ” Mổ Mở ”  cắt toàn bộ gan trái, cắt 1 phần gan phải, áp xe gan phải do sỏi mật tái phát, cắt túi mật do sỏi túi mật, lấy sỏi đường mật tại 3 Bệnh viện tuyến TW. Lần này BN nhập viện được các Bác sỹ khám và chẩn đoán : Sỏi mật tái phát – Sỏi đúc khuôn gần 2/3 toàn bộ đường mật gan phải .

         Trước đây các ca bệnh như vậy chỉ định “ Mổ Mở” cắt thùy gan lấy sỏi tái phát là 100%, hiện nay tại BV ĐK Nông Nghiệp đã có máy Chụp mạch – DSA và C- arm định vị nên việc điều trị các ca bệnh này vô cùng hiệu quả và tỉ lệ thành công rất cao ~ 99%. Bệnh nhân hậu phẫu rất nhẹ nhàng và hồi phục sức khỏe nhanh chóng.

            Kíp Can Thiệp gồm : Ths.Bs Nguyễn Thái Bình (BV ĐHY) – BSCKI Đinh Xuân Bình – Ths.Bs Nguyễn Sinh Cung – Bs Lương Thành Đạt – Bs Nguyễn Hải Sơn. BN trong can thiệp “Tán sỏi đường mật qua da bằng Laser” được các Bác sỹ đặt 03 AmPlatz (kích thước mỗi AmPlatz chỉ 3 mm đến 5 mm) và đã tán sạch 99% sỏi đúc khuôn trong đường mật  của bệnh nhân. Sức khỏe bệnh nhân ổn định sau can thiệp 3 ngày, các chỉ số sinh hóa về ổn định.

1f95f6364110be4ee701

“Tán sỏi đường mật qua da bằng Laser”: Đường mổ chỉ đặt từ 1 đến 2 amplatz  qua da chỉ tính bằng milimet (khoảng 0,2 mm – 0,5 mm), thời gian nằm viện ngắn ngày (5 ~ 7 ngày). Tỉ lệ sạch sỏi cao trên 99% nhờ có sự hỗ trợ đắc lực của máy chụp mạch DSA và C-arm định vị.

481f82ce35e8cab693f9

Tán sỏi mật qua da bằng Laser: Đây là phương pháp rất hiện đại và hoàn toàn mới trên thế giới, du nhập vào Việt Nam từ khoảng 3 năm nay. Đây được coi là một trong những kỹ thuật có độ khó cao nhất liên quan đến các can thiệp, điều trị về mật mà thế giới đã và đang áp dụng.

Nguồn: Hồng Anh – Phòng KHTH

0 0 Các đánh giá
Xếp hạng bài viết
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận
Đánh giá bài viết
5/5
Chia sẻ bài viết:
Share on facebook
Share on twitter
Share on pinterest

Tin liên quan

BS. Nguyễn Thái Bình
BS. Phan Nhân Hiển

Gửi câu hỏi tư vấn